top of page

Spirits นี่มัน คืออะไรกันนะ??

Updated: Nov 22, 2021

Fassbind AG, Switzerland


คำว่า "สปิริต" สามารถอ้างถึงหลายสิ่งหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรสูญเสียในช่วงเวลาที่ยากลำบาก สิ่งที่เชียร์ลีดเดอร์หลงใหลอย่างมืออาชีพ สิ่งมีชีวิตที่คุณเจรจาด้วยหลังจากที่คุณบังเอิญย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านที่มีผีสิง และแน่นอน คือ สุรากลั่นบรรจุขวด

แต่สุรากลั่น หรือ เหล้าสปิริตคืออะไรกันแน่? โดยพื้นฐานแล้วพวกเขาเปรียบเสมือนพี่ใหญ่และทั้งยังแรงที่สุดในตระกูลแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหมดทำโดยการหมักน้ำตาลบางชนิดลงในเอทานอลและคาร์บอนไดออกไซด์ เนื่องจากยีสต์สามารถหมักในปริมาณมากเท่านั้น ก่อนที่ระดับแอลกอฮอล์จะเป็นพิษต่อพวกมัน เราจึงต้องกลั่น (หรือแยกน้ำออก) เพื่อให้ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์สูงขึ้น และนั่นเป็นสาเหตุที่ “สุรา” มีความแตกต่างกันในสองวิธี: ถูกกลั่น และมี ABV เฉลี่ยสูงกว่า จากประมาณ 20% ถึงสูงถึง 80 หรือ 90% ABV (สุราส่วนใหญ่อยู่ใกล้ๆ ตรงกลางมาก)


แน่นอน คำว่า "เหล้าสปิริต" (หรือที่เรียกว่าลิเคียวร์) ไม่ได้หมายถึงทุกสิ่งที่คุณเห็นในร้านขายเหล้า ตัวอย่างเช่น คุณอาจเห็นขวดที่มีชื่ออย่าง Fernet Branca, Amaretto, Peach Schnapps หรือ Peychaud's Bitters สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของตระกูลสุราที่มีสีสันสดใสและชวนให้มึนเมา แต่นั่นก็ไม่ใช่สปิริต (เพราะพวกเขามีน้ำตาล สมุนไพร และเครื่องเทศเพิ่มเข้าไป และมีแนวโน้มที่จะมี ABV ต่ำกว่า)


แล้วคุณจะเห็นเหล้าสปิริต/ลิเคียวร์ได้อย่างไร? ทุกวันนี้ต้องขอบคุณตลาดที่ล้นเหลือ มันจึงไม่ชัดเจนเท่าเหยือกที่มี X อยู่สองสามตัว มีโรงกลั่นแบบคราฟต์ที่สร้างแบรนด์ที่เล็กกว่าและใหม่กว่า สารปรุงแต่งรสที่ให้รสชาติของสุราที่เข้มข้นเหมือนอะไรก็ได้ตั้งแต่จาลาเปโน่ไปจนถึงมาร์ชเมลโลว์ และแม้แต่บรรจุภัณฑ์ที่ผิดปกติอย่างยิ่ง ที่ยกระดับการจดจำแบรนด์ไปสู่ระดับใหม่ที่ไม่ธรรมดา

ต้องขอบคุณสำนักภาษีและการค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบ ขวดสุราทั้งหมดจะต้องมีข้อมูลเฉพาะเจาะจงติดฉลากกำกับไว้: ชื่อแบรนด์; ประเภทของสุราในขวด (เช่น วอดก้า จิน เตกีลา รัม และวิสกี้ แม้ว่าคุณอาจเห็นสิ่งต่างๆ เช่น แสงจันทร์ เมซคาล ปิสโก และคาชาซา) รายละเอียดที่จำเป็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับสปิริต เช่น อายุของวิสกี้ หากอายุต่ำกว่าสี่ปี แอลกอฮอล์ตามปริมาตร (หรือ ABV) ซึ่งต้องเขียนเป็นเปอร์เซ็นต์ แต่มักจะติดป้ายกำกับว่า "ได้รับการตรวจสอบ" ประเทศต้นทางตลอดจนที่อยู่และชื่อผู้นำเข้าหรือผู้บรรจุขวด และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด รัฐบาลขนาดใหญ่ที่เตือนถึงอันตรายของแอลกอฮอล์
ยังมีอะไรอีกมากที่แยกสปิริตหนึ่งออกจากอีกสปิริตหนึ่ง แต่โดยทั่วไปแล้ว — บวกกับประวัติศาสตร์การกลั่นนานหลายศตวรรษ — คือสิ่งที่สร้างความแตกต่างให้กับสุราในโลกของแอลกอฮอล์

สุรากลั่นเป็นผลิตภัณฑ์ ABV สูงสุดจากการหมักด้วยยีสต์ของของเหลวที่ต้มให้มีน้ำตาลที่หมักได้ อย่างไรก็ตาม สุราต่างจากเบียร์หรือไวน์จากขั้นตอนที่สองที่เรียกว่า "การกลั่น" ที่เสริมความแข็งแกร่งให้กับพวกเขา


และแน่นอนว่าในปี2022ที่จะถึงนี้เอง เราก็จะมีการนำเข้า FASSBIND ผลิตภัณฑ์ประเภทสุรากลั่นจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งก็เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อ และได้รับรางวัลโรงกลั่นดีเด่น
Source: https://vinepair.com/spirits-101/what-are-spirits/


Picture Source: https://fassbind.swiss/en7 views0 comments

Recent Posts

See All

Comentarios


bottom of page